Phương pháp học tiếng Anh nào phù hợp với bạn?

du học Philippines

Chỉ cần vào gõ vào ô tìm kiếm của Google với từ khóa “các phương pháp học tiếng Anh”, bạn sẽ nhận được 1.750.000 kết quả chỉ trong 0.46s. Đây cũng là chủ đề đã được nói quá nhiều trên các trang web học tiếng Anh, các mạng xã hội và nhiều diễn đàn khác nhau. Nhưng có một thực tế là sau một thời gian học tiếng Anh, người ta vẫn lặp lại từ khóa tìm kiếm đó. Phải chăng là vì chưa có kết quả?

Mỗi người trong chúng ta đều có những tính cách, khả năng tiếp thu và điều kiện cuộc sống khác nhau, nên một cách học hiệu quả với người này nhưng không hề có tác dụng gì với người kia là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chính vì vậy, điều quan trọng không phải là chạy theo những phương pháp mới nhất, hiện đại nhất mà là tìm được phương pháp phù hợp với mình nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của từng phương pháp để thuận tiện hơn cho sự lựa chọn của các bạn.

Tiếng Anh giúp bạn đi xa hơn trên con đường học tập và sự nghiệp

1. Học tiếng Anh qua phim

Ưu điểm: Đây là một phương pháp phổ biến, được nhiều người áp dụng và cũng khá hiệu quả khi vừa được xem bộ phim mình thích, lại có thể nâng cao các kỹ năng tiếng Anh. Phương pháp này còn giúp bạn nâng cao vốn từ vựng dùng cho giao tiếp hằng ngày cũng như những tiếng lóng mà người bản xứ thường sử dụng, là một lợi thế khi giao tiếp thực tế với người nước ngoài.

Nhược điểm: Chính vì nội dung các bộ phim đều xoay quanh những câu chuyện thường ngày, nên bạn sẽ gặp phải vấn đề khi cần làm bài tập tiếng Anh hay viết các bài luận bằng tiếng Anh – những trường hợp vốn cần đến văn phong và ngôn từ mang tính học thuật hơn.

1. Đọc sách báo bằng tiếng Anh

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách tuyệt vời nhất và nâng cao khả năng đọc hiểu, vốn từ vựng. Không những thế, trên thế giới có hơn 1 triệu trang web bằng tiếng Anh, nên việc luyện đọc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được tới một kho tàng kiến thức vô hạn của nhân loại.

Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho những bạn đã có kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, còn đối với những người hạn chế về mặt ngôn ngữ mà vẫn cố gắng áp dụng thì không những không hiệu quả mà còn gây cảm giác chán nản việc học tiếng Anh. Điều này cũng tương tự khi bạn xem các chương trình truyền hình nước ngoài như BBC hay CNN, thì việc sử dụng từ ngữ chính thống sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc nghe hiểu hơn là lúc xem phim.

Xem các bộ phim là một trong nhiều cách giúp nâng cao khả năng tiếng Anh, đặc biệt là cho trẻ nhỏ

1. Học ở trung tâm tiếng Anh

Ưu điểm: Được hướng dẫn phương pháp học một cách bài bản, có sự tương tác với giáo viên và bạn bè cũng như có môi trường để thực hành giao tiếp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có động lực cố gắng hơn khi học chung cùng người khác – những người có thể gọi là bạn đồng hành trên con đường chinh phục ngôn ngữ quốc tế này.

Nhược điểm: Số lượng trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam nói chung và tại TP.Hồ Chí Minh nói riêng không ngừng tăng lên mỗi năm khiến nhiều bạn trẻ hoang mang trong việc chọn một nơi uy tín, hiệu quả và chi phí phù hợp. Không những thế, giáo viên Việt Nam, bạn học Việt Nam cũng như môi trường ngôn ngữ không đồng nhất lại chính là vấn đề cản trở việc bạn nói tiếng Anh. Ngoài ra, ngữ điệu của người Việt Nam nói chung sẽ tạo thành một thói quen khiến bạn nói tiếng Anh không “chuẩn”.

1. Du học khóa tiếng Anh

Ưu điểm: Có thể nói, đây là phương pháp tuyệt vời cho những ai có ý định thi IELTS hay muốn sở hữu khả năng tiếng anh lưu loát như người bản xứ. Phương pháp học khoa học, môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng như các giáo viên được đào tạo bài bản sẽ là điều kiện cần cho bạn một kết quả như mong muốn. Điều đặc biệt là lớp học với nhiều học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ cho bạn khả năng nghe hiểu được nhiều giọng tiếng Anh khác nhau – lợi thế mà không phải ai cũng có được. Việc còn lại của các bạn chỉ là học tập nghiêm túc và tập trung.

Nhược điểm của phương pháp này nằm ở vấn đề chi phí và khoảng cách. Dĩ nhiên không phải gia đình nào cũng muốn con cái đi học ở một đất nước xa xôi cũng như không phải ai cũng đủ năng lực tài chính cho con của mình đi du học. Chính vì thế, các bạn HSSV thường tìm những đợt ưu đãi hoặc học bổng để tăng thêm cơ hội du học, hoặc lựa chọn những quốc gia châu Á có chi phí thấp hơn như Philippines, Malaysia, Singapore…

>> Philippines – Thiên đường du học tiếng Anh có thực

Cơ hội hiếm có cho những bạn trẻ mong muốn đi du học để có vốn tiếng Anh lưu loát, thành thục, đó là chương trình “Tặng 1 tháng học tiếng Anh tại Philippines”. Là một quốc gia nằm ở phía đông Việt Nam với hơn 7000 hòn đảo xinh đẹp, Philippines còn được biết là quốc gia nói tiếng Anh hay thứ 5 thế giới và sử dụng tiếng Anh là một ngôn ngữ chính thức. Khi chọn Philippines, bạn không chỉ được học tập theo phương pháp 1:1 (1 giáo viên : 1 học sinh) – phương pháp chỉ có duy nhất tại đất nước này, mà còn được luyện cách sử dụng tiếng Anh một cách chuẩn nhất, bởi vì tất cả người dân Philippines đều nói tiếng Anh. Môi trường học gồm nhiều sinh viên quốc tế cũng sẽ giúp HSSV luyện được kỹ năng nghe hiểu nhiều giọng tiếng Anh khác nhau.

>> 5 lý do khiến bạn sẽ chọn học tiếng Anh tại Philippines

Nhanh tay nộp hồ sơ để được nhận ưu đãi và trải nghiệm 1 tháng học tiếng Anh miễn phí tại quê hương của hoa hậu hoàn vũ thế giới – Pia Wurtzbach nhé!

Hạn nộp hồ sơ: 25/05/2016

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham dự workshop tiếng Anh do trường Đại học Sunway tổ chức để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh của các trường nước ngoài. Hội thảo diễn ra lúc 9h Chủ nhật, ngày 15/05/2016 tại Khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM và hoàn toàn miễn phí.

>> Hội thảo Đại học Sunway về học bổng và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho SVVN

Liên hệ đại diện các trường Philippines và Malaysia tại Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí:

• Hotline KV Miền Bắc & Nam: 093 409 3311
  • Hotline KV Miền Trung: 093 409 9070