So sánh ưu điểm của trường Đại học NTU, NUS và SMU tại Singapore

0
2877

Đại học NUS, Đại học NTU, ĐH Quản lý quốc gia Singapore (SMU) là 3 Đại học công lập danh tiếng nhất đảo quốc Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh hiệu quả nhất đảo quốc sư tử. Có nhiều cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh hiệu quả nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  HSSV trường Đại học Công lập Quản lý Singapore ra trường có mức lương bổng cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để những các bạn có thêm những tin tức cho sự chọn lựa sáng thường xuyên trong của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học đất nước Singapore NUS được hình thành từ năm 1905, 1 bề dày lịch sử 110 năm theo cả quá trình với giai đoạn phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có một tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường ĐH tốt nhất của thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top các đại học tốt nhất toàn thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số một.

Tiếp đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, Đại học công nghệ Nanyang đã có các phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  những gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”.

Là một ĐH non trẻ hình thành vào năm 2000, Singapore Management University, so với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng xếp danh giá nhất này dành cho những Đại học trên 50 năm tuổi, mà Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ mới 15-đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, Đại học Công lập Quản lý Singapore đã đạt giải thưởng “Giáo dục Singapore” (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội ĐH kinh doanh uy tín toàn thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) công nhận Singapore Management University thuộc top 5% những trường ĐH kinh doanh trẻ tuổi hiệu quả nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu ĐH quản lý Singapore Đại học Công lập Quản lý Singapore SMU đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có khiến không tập trung nhất “đảo quốc sư tử” 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là các bạn Đại học Công lập Quản lý Singapore thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương bổng khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Singapore Management University có bí quyết nào đó, mà các bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào những phần sau.

Như vậy, ranking có là tất cả khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc các bạn muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là HSSV trường hàng đầu toàn thế giới là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

dai-hoc-smu-2015SMU nằm ở trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, Singapore Management University là trường Đại học năng động và mới mẻ nhất vì tọa lạc tại trung tâm thành phố quốc gia Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. Singapore Management University là ĐH duy nhất trong 4 trường đại học công lập “đảo quốc sư tử” được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Singapore Management University có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu nhóm ngành giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, bao gồm Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Singapore Management University là ngôi nhà của 8,800 sinh viên và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng 100 câu lạc bộ các bạn, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập SMU dân số ít mà đa dạng câu lạc bộ như vậy, vì mỗi người học buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, bên cạnh đó mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của Đại học Công lập SMU 25-35 bạn.

dai-hoc-ntu-2015Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn cùng với Singapore Management University, NTU nằm ở xa trung tâm thành phố, trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính nằm trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì Đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống tại đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay SMU. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 SV. NTU có trên 50 chuyên ngành học giảng dạy từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó nhiều nhất là kỹ sư và phân khoa học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 bạn theo học. NTU cùng với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 các bạn.

dai-hoc-nus-2015

NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Đại học Công lập Quản lý Singapore. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta cùng với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm 16 nhóm ngành đào tạo hơn 50 chuyên nhóm ngành khác nhau. Là ĐH quốc gia nên NUS đào tạo tất cả các chuyên ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha nhóm ngành, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Vương quốc Anh, Trường Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 sinh viên.

Về giảng dạy ngành học kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và SMU giảng dạy nhóm ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo nhóm ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học nước nên giảng dạy tất cả các nhóm ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược tới kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau, chuyên ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối nhóm ngành khoa học, đúng với cái tên đại học Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Singapore Management University, diện tích nhỏ, số dân ít,  và tập trung vào 6 chuyên nhóm ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống tin tức, luật và khoa học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của các bạn không đạt nguyện vọng 1 là khối ngành học kinh doanh như các bạn muốn , chúng ta có thể được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan đến kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là bạn có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, cùng với Đại học Công lập Quản lý Singapore, ngay cả khi học nhóm ngành học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà bạn được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng một hay  nguyện vọng 2 của chúng ta tại Đại học Công lập Quản lý Singapore đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào các bạn quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, rất cao, tùy ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối với bậc Đại học của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore là bạn cần có những hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi bạn các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và toàn thế giới xem mức độ cập nhật thông tin, tư duy, chính kiến của bạn lên tới đâu. Không phải có tiền, có điểm UK văn cao là sẽ đậu. Có chúng ta SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng SMU do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, chúng ta có khả năng thử sức mình tại SMU.

Học chi phí và học bổng

Học các khoản kinh phí và học bổng còn tùy chuyên ngành. Học phí trung bình theo năm cho sinh viên quốc tế của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp lên tới là SMU 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi số tiền sinh hoạt ở SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì ở khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho HSSV nước ngoài, Singapore Management University có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng giá đến 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho bạn quốc tế. Chính sách hỗ trợ học chi phí, cho vay học kinh phí và sinh hoạt các khoản kinh phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học kinh phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định tấm vé đại học của bạn. Như hiệu trưởng SMU đã nói “Không 1 SV xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Đại học Công lập SMU chỉ vì vấn đề số tiền tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để có thể học tại đây. Có nhiều học bổng sinh viên được miễn 80% học phí, phần còn lại của học kinh phí và phí sinh hoạt sinh viên có khả năng vay cùng với lãi suất vô cùng ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của Singapore Management University các bạn ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 – 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có lên đến 70 – 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến sinh viên có sự trao đổi nhiều hơn với nhau và với giáo viên, đây là một lợi thế cực kỳ lớn khi mỗi bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có đa dạng cơ hội tăng cường kỹ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập Quản lý Singapore trứ danh bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, người học được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và đào tạo đó cho SV sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

dai-hoc-smu-inec-2015Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của HSSV ở NUS mang tính thế giới cao, SV là mọi thành phần lên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. NTU vốn là Đại học đầu tiên của người Hoa tại ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, SMU được xây dựng theo mô hình của Mỹ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của nước Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Singapore Management University theo phong cách giáo dục của Hoa Kỳ, linh động, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, SMU là trường duy nhất có khóa đào tạo Bridging. Vì vào được SMU cực kỳ khó, Khóa Bridging hoàn toàn có khả năng hiểu nôm na là một khóa dự bị ĐH trong vòng 6 tháng, trang bị bạn các kiến thức, kĩ năng cần thiết để hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Singapore Management University, và cũng là nền tảng giúp bạn tự tin khi theo học chính thức tại Singapore Management University.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng người học SMU được những nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kĩ năng mềm hiệu quả, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện thường xuyên xuyên tại trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Singapore Management University đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách giảng dạy con người toàn diện bằng việc cung bậc cho sinh viên kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ hoàn toàn có thể hoạt động sáng tạo, tốt và mềm dẻo như những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, những trường đại học công lập danh giá của “đảo quốc sư tử” không chỉ đào tạo các chuyên gia và đội ngũ lao động chất lượng cao, mà còn giảng dạy những nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với mức thu nhập và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục quốc gia Singapore, khảo sát việc làm 2014 của sinh viên những khối nhóm ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm – 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm – 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên Đại học Công lập SMU có mức lương trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

sinh-vien-dai-hoc-smu-2015Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore phong phú năm liền giành được những giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho người học quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Đại học Công lập Quản lý Singapore là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi sinh viên phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với nhiều áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn ở trong môi trường đào tạo những nhân tài, thì mới thử sức mình ở Đại học Công lập Quản lý Singapore.

Tóm lại, NUS, NTU và SMU đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình giảng dạy mang tín tương tác cao, giúp người học phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kỹ năng mềm, truyền thống sinh viên của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của HSSV thu nhập cao hơn hẳn, được các nhà tuyển dụng ưu ái là một hấp lực vô cùng lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Trích nguồn: https://duhocinec.com/dai-hoc-nus-ntu-va-smu-truong-nao-hoc-kinh-doanh-tot-hon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here