Ngành nhà hàng khách sạn đang cần nhân lực ở những vị trí nào?

0
875

5 nghề thường xuyên cần nhu cầu lao động lớn, có trình độ chuyên môn học và trải nghiệm thực tế trong các nhà hàng khách sạn tại Việt Nam hiện nay.

Là một trong những nhóm ngành có vận tốc tăng trưởng mau lẹ và chưa hề có dấu hiệu chững lại, Du lịch đã và đang góp vai trò quan trọng cho nền kinh tế toàn quốc gia. Bằng chứng là trong năm 2016 vừa qua, cả nước đã đón 62 triệu lượt khách nội địa và lần đầu tiên đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ ngành Du lịch là 400.000 nghìn tỉ đồng, tăng 18.4% so với năm 2015*, qua đó đóng góp khoảng 10% vào tổng GDP cả nước**.

Với sự phát hành không chấm dứt nghỉ của ngành Du lịch đã mang lên đến những chuyển biến tích cực của ngành Nhà hàng khách sạn trong nước. Đáng phải nhắc đến là trong nhiều năm qua, có rất nhiều khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp được đưa vào hoạt động và nhanh lẹ gặt hái thành công. Điển hình như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được Tạp chí Business Traveller vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng Khách sạn tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương” và là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” vì World Travel Awards đánh giá. Hay JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay – Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao phía Nam đảo Ngọc (Phú Quốc) được World Travel Awards™ Asia & Australasia trao danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng thế hệ tốt nhất châu Á”.

Có thể nói rằng, một khi tiềm năng ngành Du lịch được khai thác đúng mức hẳn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho ngành Nhà hàng khách sạn và Ẩm thực, qua đó kéo theo nhu cầu nhân lực ngày càng lớn để phụng sự cho phát triển thông thường của ngành “công nghiệp không khói”. Và đây là 5 nghề “đắt giá” nhất tại các nhà hàng khách sạn.

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula ResortKhu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

1/ Đầu bếp

Đầu bếp là một trong những nghề chưa bao giờ hết “hot”, họ sẽ có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay tự sở hữu thương hiệu nhà hàng riêng của mình. Để biến thành một đầu bếp giỏi trước hết người học phải có kiến thức ẩm thực, nhạy cảm với mùi vị, năng khiếu trang trí cũng như biết cách sáng tạo nên những món ăn tuyệt hảo. Sức khỏe tốt là yếu tố được yêu cầu hàng đầu bởi vì đây là nghề rất áp lực và có cường độ làm việc cao. Dường như sinh viên phải cần mẫn, luôn luôn xuyên thực hành, học hỏi để tăng cường tay nghề, có nguyên lý làm việc khoa học.

Chia sẻ về nghề đầu bếp tại Việt Nam, chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long cho rằng, đầu bếp được xem như “linh hồn” của các nhà hàng khách sạn. Và với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của ngành Nhà hàng khách sạn hiện nay đang kéo theo nhu cầu rất phệ về nhân sự bếp, nhất là những đầu bếp giỏi và có chuyên môn. Điều đó cho thấy đầu bếp đang là những người có tầm ảnh hưởng mập lên tới sự tạo ra của nhóm ngành Ẩm thực – Du lịch – Nhà hàng khách sạn và cần được tôn vinh, coi trọng.

Đều bếp được ví như “linh hồn” của các nhà hàng khách sạn. Ảnh: ShutterstockĐều bếp được ví như “linh hồn” của các nhà hàng khách sạn. Ảnh: Shutterstock

Mức lương: 12 – 40 triệu đồng/tháng, tùy vào kinh nghiệm làm việc và năng lực. Còn tại một số nước trên quả đât thì thu nhập của nghề đầu bếp cũng rất thú vị. Ví dụ như tại “xứ gấu Koala từ 37.316 – 108.355 AUD/năm, tại “cường quốc về ngành công nghiệp phát hành đồng hồ” từ 47.698 – 76.000 CHF/năm hay từ 33.528 – 59.853 NZD/ năm khi làm việc tại New Zealand (theo Payscale 2017).

2/ Thợ làm bánh

Hiểu một cách đơn giản thì thợ làm bánh là những người phát triển hàng trăm chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày. Địa điểm làm việc của họ có thể là trong nhà hàng, trong các cửa hàng chuyên kinh doanh bánh hoặc tự quản lý siêu thị bánh của riêng mình để tự do sáng tạo nên những chiếc bánh nhưng mà mình thích.

Để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp trước hết người học phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản, từ việc nhận biết các loại bột, cách trộn bột, nhào bột, cách tạo hình bánh cho đến cách đặt nhiệt độ lò nướng hay cách trang trí bánh sao cho dễ nhìn nhất. Dường như, một thợ làm bánh cũng cần nền tảng kiến thức, kinh nghiệm được trui rèn qua các giờ thực hành để tạo nên những loại bánh ngon. Và tương tự như với nghề đầu bếp, ngoài yêu cầu sự chính xác về tỉ lệ, khối lượng, thành phần các nguyên liệu thì người làm bánh còn phải có lòng yêu nghề, ham học hỏi, tích cực cập nhật các tri thức và xu hướng bánh mới mẻ. Mức mức lương khởi điểm cho nghề làm bánh là từ 7 triệu đồng/tháng hoặc hơn. Thợ làm bánh

Ngoài yêu cầu đúng đắn về tỉ lệ, khối lượng, thành phần thì người học phải yêu nghề và không hoàn thành học hỏi

3/ Quản lý nhà hàng khách sạn

Là việc quản lý, tổ chức, vận hành các hoạt động của khách sạn sao cho có lí và hiệu quả nhất. Công việc này thích hợp với những ai năng động, nhạy bén, hoàn toàn có thể nắm bắt vấn đề và ứng biến nhanh với các tình huống. Dường như, họ cũng phải là những người có khả năng giao tiếp, chỉ đạo, thấu hiểu tâm lý người khác và thành thạo ngoại ngữ.

Khi học ngành Quản trị Khách sạn sinh viên sẽ được vũ trang kiến thức nhóm ngành, thành lập kế hoạch kinh doanh khách sạn, chế độ vận hành các phương án kinh doanh quản lý, quản lý thực phẩm và đồ uống, quản lý nhân sự, quản lý hệ thống buồng phòng, quản lý tổ chức sự kiện, giải quyết rủi ro ro… Chính bởi vì vậy, nếu mơ ước biến thành nhà quản lý của một tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao thì SV phải siêng năng học tập, đầu tứ thời gian và công huân xứng đáng, không xong xuôi làm mới và “nâng cấp” phiên bản thân cũng như tự trang bị hệ thống kiến thức, tài năng quan trọng để được các nhà tuyển dụng săn đón.

Tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc cũng như quy mô nhà hàng khách sạn nhưng mức mức lương bổng SV có thể chiếm được dao động từ 15 – 45 triệu đồng. Còn khi Cơ hội làm việc tại các tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao khi du học ÚcCơ hội làm việc tại các tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao khi du học Úc

4/ Quản lý sự kiện

Quản lý sự kiện được hiểu là quản lý tổ chức các hoạt động ở nhiều lĩnh vực như kinh doanh, giải trí, thương mại, thể thao… trong khuôn khổ nhà hàng khách sạn và resort. Mục đích chính là truyền đi những thông điệp nhưng người làm sự kiện muốn công chúng, khách hàng nhận thức được thông qua các hình thức họp báo, triển lãm, lễ hội, hội nghị.

Quản lý sự kiện tuy là nghề không còn quá thế hệ nhưng vẫn được rất nhiều sinh viên trẻ yêu mến vì sự năng động, sáng tạo. Những tố chất cơ bản nhưng một nhà quản lý sự kiện cần phải có là tứ duy, teamwork và kỹ năng làm việc hòa bình, cẩn thận tới từng cụ thể nhỏ tuổi nhất, phân tích và lập kế hoạch, dự trù kinh phí…

Tại Việt Nam, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như quy mô các sự kiện nhưng mức mức lương bổng bổng SV được hưởng sẽ không giống nhau, chẳng hạn như cố định theo tháng hay hưởng theo từng dự án. Còn tại một số non sông trên quả đât, mức mức thu nhập bổng của địa điểm này dao động từ 51.600 – 125.000 CHF/năm tại Thụy Sĩ, 30.000 – 38.750 Euro/năm tại Hà Lan hay 40.303 – 85.617 AUD/năm tại Australia. Quản lý sự kiện – Nhóm ngành tuy không quá mới mà chưa bao giờ hết "hot"

Quản lý sự kiện – Nhóm ngành tuy không quá mới nhưng mà chưa bao giờ hết “hot”

5/ Bartender

Bartender là danh từ chỉ những người pha chế thức uống tại các quầy bar. Đó có thể là cocktail, mocktail, trà… Một bartender điển hình luôn luôn làm việc với các loại rượu, hoa quả, bình lắc, chai và ly. Kỹ năng cần có của một bartender là:

  • Pha chế: Thể hiện ở tài năng định lượng các thành phần và tỉ lệ các nguyên liệu để tạo mùi vị hấp dẫn, cách diễn giả thành phẩm bắt mắt. Dường như các bạn phải thuộc nằm lòng các tên gọi, các loại rượu, các kiểu ly phù hợp cho từng loại thức uống, các công thức pha chế từ đơn giản tới phức hợp.
  • Biểu diễn: Là ranh giới để phân biệt một bartender chuyên nghiệp với một bartender nghiệp dư. Không đơn thuần chỉ là cách trình bày pha chế hút mắt, tạo sự sinh động mà còn là kỹ thuật giao tiếp với khách hàng.
  • Sáng tạo: Là yếu tố không thể thiếu với một người bartender. Không đơn thuần chỉ là tuân theo công thức sẵn có mà các bạn phải không kết thúc đổi mới và sáng tạo nên những thực đơn thơm ngon lôi cuốn. Dựa trên các loại nguyên liệu, bartender sẽ tìm cách phối hợp chúng sao cho hợp mùi vị, hợp thị giác. Việc sáng tạo nên những công thức thế hệ cũng giúp người học bình ổn phong cách của chính mình.
  • Khổ luyện và chăm chỉ: Bartender là một nghề khó, yên cầu bạn phải có sự tỉ mỉ, sức khỏe và không chấm dứt học hỏi từ sách vở, từ cuộc sống và cả những người đi trước.

Mức mức lương người học có thể nhận được với nghề này là từ 10 triệu, chưa bao gồm chi phí tip, hoa hồng.

Bartender đòi hỏi sinh viên phải có chuyên môn và khả năng tốtBartender yên cầu các bạn phải có chuyên môn và kỹ năng tốt

Liên hệ Công ty Du học INEC để được tứ vấn chọn ngành, chọn trường thích hợp khi du học Úc:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here