Ngành điều dưỡng có nhu cầu nhân lực cao ở Úc

Có khoảng 18% sinh viên quốc tế chọn ngành điều dưỡng khi du học Úc, xếp thứ 2 về chọn lựa ngành học (sau khối ngành STEM), theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc. Cơ hội việc làm rộng mở, được ưu tiên ở lại làm việc lâu dài, khả năng xin định cư cao là những lý do phổ biến để ngành điều dưỡng thu hút sinh viên quốc tế.

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế, chuyên phụ trách các công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần của bệnh nhân cũng như các công việc có liên quan khác nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh, từ lúc bắt đầu nhập viện đến khi phục hồi. Người làm nghề điều dưỡng thường được gọi là điều dưỡng viên. Đây cũng là một trong những nghề nghiệp được săn đón trên thế giới với triển vọng việc làm rộng mở, thu nhập hấp dẫn cùng khả năng xin định cư cao.

Thế giới đang rất cần đội ngũ điều dưỡng viên lành nghề

Điều dưỡng nhiều năm liền là nghề nghiệp thiếu hụt nhân sự tại Úc

Úc tự hào có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời mà các điều dưỡng viên đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển dịch vụ y tế. Mặc dù số lượng điều dưỡng viên lành nghề (Registered Nurse) liên tục tăng lên qua các năm nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn còn cao.

Theo dữ liệu chính thức do Chính phủ Úc cung cấp, số lượng điều dưỡng tăng trưởng rất mạnh trong 5 năm qua và dự kiến sẽ tăng rất mạnh trong 5 năm tới, từ 279.600 người năm 2018 lên 330.900 người vào năm 2023. Đây cũng là nghề nghiệp nhiều năm liền nằm trong danh sách tay nghề ưu tiên dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL) của Úc, cho phép sinh viên tốt nghiệp được ở lại làm việc lên đến 4 năm.

Điều dưỡng cũng là lĩnh vực có chỉ tiêu mời định cư cao ở Úc. Registered Nurse có 17.859 chỉ tiêu định cư trong năm 2020 – 2021, đứng đầu danh sách các nghề nghiệp ưu tiên định cư.

Các lĩnh vực nghiên cứu trong ngành điều dưỡng rất đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện mà khối lượng cũng như nội dung công việc của các điều dưỡng sẽ khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học Úc ngành điều dưỡng phải tham gia các khóa đào tạo tại nơi làm việc. Để được làm việc với tư cách là một điều dưỡng viên tại Úc, bạn cần được cấp phép hành nghề bởi Nursing and Midwifery Board of Australia.

Trích đoạn danh sách tay nghề ưu tiên về điều dưỡng tại Úc

Tình trạng và nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe từ dịch Covid-19

Dịch Covid-19 kéo dài và bùng phát trên diện rộng không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, nền kinh tế toàn cầu mà còn khiến ngành y tế các nước phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Hàng ngàn sinh viên ngành y trên khắp châu Âu đã được tạo điều kiện cấp tốc hoàn thiện chương trình học sớm để tốt nghiệp, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế của các nước trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tác động mạnh mẽ của Covid-19 là một minh chứng điển hình cho các vấn đề mà thế giới phải đối mặt trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào, góp phần đặt ra những thách thức ở nhiều lĩnh vực như y tế dự phòng, nghiên cứu y tế, an ninh y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, chăm sóc người cao niên…

Trong đó, tăng cường lực lượng điều dưỡng vẫn được xem là mục tiêu nòng cốt trong các chiến lược phát triển y tế của bất kỳ quốc gia nào.

Chăm sóc sức khỏe nói chung, điều dưỡng nói riêng là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất tại Úc

Các trường đào tạo điều dưỡng tiêu biểu tại Úc

Điều dưỡng là ngành học được giảng dạy ở hầu hết các trường đại học Úc. Theo xếp hạng của QS 2020, có đến 10 trường đại học Úc xuất hiện trong top 50 trường giảng dạy ngành điều dưỡng tốt nhất thế giới. Bao gồm: Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Melbourne, Đại học Deakin, Đại học Griffith, Đại học Newcastle, Đại học Adelaide, Đại học Curtin, Đại học Flinders, Đại học La Trobe… Bạn có thể xem ưu điểm đào tạo ngành điều dưỡng của các trường đại học Úc.

Phân loại điều dưỡng tại Úc

Điều dưỡng tại Úc được phân loại thành 3 nhóm chính, tương ứng với yêu cầu trình độ chuyên môn và học thuật khác nhau. Đó là: Registered Nurse, Enrolled Nurse và Nurse Practitioner*.

• Registered Nurse
  • Enrolled Nurse
  • Nurse Practitioner
Mời bạn tham dự Hội thảo du học Úc – Săn học bổng lên đến 100% của INEC để nhận những thông tin mới nhất về chính sách visa năm 2021, tìm hiểu ngành điều dưỡng, chương trình đào tạo, nhu cầu nhân lực, yêu cầu công việc, chi phí du học, học bổng.

Hội thảo sẽ được tổ chức vào lúc 9h30 Chủ nhật, ngày 07/03/2021 tại văn phòng INEC, 279 Trần Nhân Tôn, Phường 2, Quận 10, TP. HCM.

Hội thảo cũng được tổ chức online cùng lúc cho phụ huynh và sinh viên ở những tỉnh thành khác có thể tham gia.

Đăng ký tham dự tại đây hoặc qua hotline: 093 409 8883 – 093 409 2662 – 093 409 9070.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ INEC qua hệ thống:

• Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Chat ngay với tư vấn viên của INEC: me/hoiduhocsinhuc