Du học Úc – Bang New South Wales mở cửa đón sinh viên quốc tế

Chính phủ Úc đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch mở cửa đón sinh viên quốc tế của bang New South Wales. Theo kế hoạch, chuyến bay đầu tiên sẽ hạ cánh ở Sydney vào cuối năm nay.

Chính quyền bang New South Wales – nơi có nhiều sinh viên quốc tế đến học nhất tại Úc vừa thông báo về chương trình thí điểm đón sinh viên quốc tế đến học tập. Giai đoạn đầu của chương trình, New South Wales sẽ đưa 500 sinh viên trở lại bang, bắt đầu từ tháng 12, trên những chuyến bay thiết kế riêng cho nhóm đối tượng này.

Đây là thông báo được chính quyền bang New South Wales công bố vào sáng 24/9, sau khi đạt được sự chấp thuận từ Chính phủ Úc cho bản kế hoạch được đệ trình từ tháng 6/2021.

Bang New South Wales Úc mở cửa
Úc “bật đèn xanh” cho kế hoạch đón du học sinh của bang New South Wales

Ai đủ điều kiện để được trở lại Úc?

Dựa trên lời khuyên hiện tại của Bộ Y tế New South Wales, những sinh viên đã được tiêm chủng đầy đủ loại vaccine được Therapeutic Good Administration (TGA) công nhận mới đủ điều kiện trở lại New South Wales như một phần của Kế hoạch thí điểm cho sinh viên quốc tế đến của New South Wales. Điều này nhằm giúp bảo vệ sự an toàn của cộng đồng tiểu bang và chính các sinh viên.

Các loại vaccine được TGA chấp thuận đến nay gồm có AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Kế hoạch thí điểm của New South Wales sẽ cho phép một số lượng giới hạn 250 sinh viên quốc tế đang theo học với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của tiểu bang trở lại mỗi hai tuần kể từ đầu tháng 12/2021. Sinh viên cần có thị thực du học Úc hợp lệ, và phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành.

Sinh viên chưa thể quay lại New South Wales để bắt đầu học vào năm 2021 thì sao?

Các trường sẽ tiếp tục cung cấp các lớp học trực tuyến và hỗ trợ cho những người không thể bắt đầu hoặc tiếp tục việc học trong năm nay ở New South Wales, đồng thời làm việc với các đối tác chính phủ để thực hiện một kế hoạch thí điểm thành công và tìm cách để nhiều sinh viên quốc tế trở lại New South Wales đúng hạn.

Sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của bang New South Wales

Khoảng 38% sinh viên quốc tế của Úc chọn học tại bang New South Wales. Năm 2019, lĩnh vực giáo dục quốc tế là ngành xuất khẩu dịch vụ lớn thứ tư của Úc, đóng góp 37,6 tỉ AUD (26,3 tỉ USD) cho nền kinh tế quốc gia và đóng góp 14,6 tỉ AUD (10,2 tỉ USD) cho nền kinh tế New South Wales.

Thủ quỹ Dominic Perrottet cho biết chương trình thí điểm này rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của bang, tạo việc làm và phục hồi tăng trưởng. Ông nói: “Giáo dục quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối New South Wales với thế giới. Khi chúng tôi thực hiện một loạt nỗ lực để khởi động lại nền kinh tế của mình, việc tái thiết khu vực này là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi.”

Chủ tịch Hội đồng Sinh viên Quốc tế Úc, Belle Lim, hoan nghênh kế hoạch chi tiết và cách tiếp cận hợp tác. “Tất cả chúng tôi đều muốn sinh viên quốc tế trở lại trường, tận hưởng trải nghiệm học tập, làm việc và cuộc sống độc đáo mà chỉ học tập tại Úc mới có thể mang lại. Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận thận trọng và mong muốn tăng số lượng sinh viên quay lại New South Wales theo thời gian,” bà Lim nói.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Du lịch Australia Dan Tehan cho biết biên giới quốc tế của Úc sẽ được mở cửa trở lại “chậm nhất là vào dịp lễ Giáng sinh 2021”. Ông Tehan khẳng định với tỉ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng trên cả nước, Chính phủ Úc đã chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các hệ thống, bao gồm cả hộ chiếu vaccine, với mong muốn sớm cho phép người dân Úc được du lịch nước ngoài và trở về quê hương mà không cần phải cách ly bắt buộc tại các cơ sở chỉ định. Và trong bối cảnh Úc đang trong lộ trình đạt được mục tiêu 70% người từ 16 tuổi trở lên tiêm đủ hai mũi vaccine để dần mở cửa biên giới, việc đón sinh viên quốc tế cũng được chú trọng.

Sinh viên cần cách ly 14 ngày sau khi đến Úc

Cho dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine nhưng sau khi đến Úc, các sinh viên sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày tại cơ sở cách ly của bang. Cơ sở cách ly Redfern ở Sydney có sức chứa 650 người, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh Covid-19. Trước đó, cơ sở này đã được Bộ Y tế và Cơ quan Cảnh sát bang New South Wales phê duyệt.

Theo Phó Thủ hiến bang New South Wales John Barilaro cho biết, lĩnh vực giáo dục quốc tế duy trì hàng nghìn việc làm ở địa phương và New South Wales mong muốn nhanh chóng đưa sinh viên quốc tế quay trở lại đây học tập. Ông cũng cho biết chương trình thí điểm sẽ được mở rộng theo lộ trình tiêm chủng của địa phương và liên bang. “Sự an toàn của người dân New South Wales là điều tối quan trọng và chúng tôi không chấp nhận rủi ro. Tất cả sinh viên tham gia sẽ được yêu cầu tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 được TGA công nhận và các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt sẽ được áp dụng”, ông nhấn mạnh thêm.

Các trường tham gia chương trình thí điểm

Các trường đại học đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm này bao gồm: Đại học Western Sydney, Đại học Macquarie, Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Catholic Úc, Đại học Newcastle và Đại học Wollongong.

Ngoài các đại học còn có sự tham gia của các tổ chức giáo dục độc lập, bao gồm International College of Management Sydney, Kaplan, Navitas, RedHill và Study Group.

Bang New South Wales Úc mở cửa
Đại học Newcastle đang cấp học bổng lên đến 50.000 AUD cho học sinh Việt Nam

Hãy liên hệ INEC để được tư vấn chọn ngành, chọn trường và hỗ trợ tiến hành hồ sơ nhập học, xin visa, xin học bổng:

• Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Chat ngay với tư vấn viên của INEC: me/hoiduhocsinhuc