Thời đi học – Họp phụ huynh

0
838

Bạn hãy suy nghĩ xem phải làm thế nào để sau mỗi cuộc họp phụ huynh, bạn và bố mẹ có thể có được những cuộc nói chuyện thoải mái và không bị quát mắng?

Sau mỗi cuộc họp, phụ huynh sẽ vui lòng về kết quả mà con em họ đạt được hoặc phiền lòng vì kết quả đó còn chưa được tốt. Nhiều phụ huynh thường có cuộc nói chuyện để nhắc nhở con em mình sao cho có thể đạt được kết quả tốt hơn trong năm học sau. Vậy làm thế nào để sau cuộc họp phụ huynh, bạn và bố mẹ có thể có được những cuộc nói chuyện thoải mái và không bị quát mắng?
1. Thành thật với phụ huynh
Trước khi họp phụ huynh, bạn thường biết được trước kết quả học tập và những lỗi sai của mình mắc phải trong năm học. Vì thế tốt nhất là bạn nên nói trước cho bố mẹ biết về kết quả của mình, để khi đi họp, phụ huynh sẽ không bị sốc. Với những câu hỏi quan tâm của bố mẹ như “Con thi học kì kết quả có tốt không?” hay “Dạo này đi học có gây lỗi gì không?”, bạn nên trả lời thành thật, tránh nói vòng vo, lảng tránh như “Cũng bình thường ạ!” hay “Điểm cao ạ”. Bởi vì khi đi họp, phụ huynh sẽ sớm biết được câu trả lời.
Phụ huynh trước hết sẽ quan tâm đến những khuyết điểm của bạn. Cuộc nói chuyện về vấn đề học tập của bạn sẽ tràn ngập các câu hỏi “Tại sao”, điển hình như “Tại sao học cùng một lớp mà A lại đạt được kết quả tốt hơn con?” hay “Tại sao con lại bị hạnh kiểm khá?”. Những câu trả lời thành thật chính là điều mà phụ huynh của bạn mong đợi. Họ mong muốn bạn tìm ra lỗi sai của mình, tìm ra khuyết điểm của mình để khắc phục. Ai trong cuộc sống cũng đều mắc lỗi, nhưng việc họ sửa lỗi thế nào mới đóng vai trò quan trọng. Bạn hãy từ tốn giải thích và nêu lễn những ưu điểm, thành thích mà mình đã đạt được.
2. Dọn dẹp nhà cửa, góc học tập
Sau cuộc họp, phụ huynh của bạn về nhà, chưa cần biết là kết quả tốt hay xấu, nếu nhà cửa bề bộn, đồ đạc vứt lung tung, ngay lập tức sẽ gây bực bội cho bố mẹ. Bạn nên tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp lại đồ đạc cho ngăn nắp và hoàn thành những công việc trong nhà. Cuộc nói chuyện giữa bạn và phụ huynh diễn ra trong không gian trong lành sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Nếu kết quả học tập của bạn không được tốt, thì việc bạn chăm chỉ làm việc nhà sẽ khiến phụ huynh của bạn phần nào bớt đi sự bực tức.
3. Có kế hoạch học tập cho học kì mới
Sau khi học kì cũ kết thúc, bạn sẽ có một khoảng thời gian được nghỉ ngơi. Trong thời gian này, bạn nên lên kế hoạch cho học kì tiếp theo. Trước hết cần phải có kế hoạch ôn tập – học lại những kiến thức mà mình còn chưa chắc chắn. Học lại bài ghi trên lớp, làm lại các bài tập đã được giao và được sửa, hỏi han bạn bè chính là các cách hiệu quả để vá lại lỗ hổng kiến thức. Sau đó, bạn cần lên kế hoạch cho năm học mới: chuẩn bị đồ dùng học tập, bọc sách vở và dán nhãn, đọc trước sách giáo khoa,… Bạn cần tạo ra mục tiêu cho năm học để tạo động lực cho bản thân, nhưng đừng để mục tiêu đó tạo thành áp lực.
Các kế hoạch sẽ chứng tỏ rằng bạn đã sẵn sàng để cải thiện kết quả học tập và sẵn sàng cho học kì mới. Phụ huynh của bạn sẽ phần nào vơi đi những lo lắng về kết quả còn chưa được tốt của học kì cũ.
4. Những điều không nên làm
Điều đầu tiên, bạn không nên lờ đi cuộc họp phụ huynh, không nói cho bố mẹ mình biết về thời gian họp để bố mẹ mình không tham dự. Điều này sẽ gây bức xúc cho phụ huynh, vì họ đã tạo điều kiện cho con em mình đi học, chỉ mong đợi được gặt lại kết quả. Không được tham dự cuộc họp sẽ khiến phụ huynh không nắm được kết quả sau một học kì của con cái, sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tệ hơn rất nhiều.
Với những bạn có kết quả kém, bạn không nên lấy người khác ra để so bì hay lấy những lí do không chính đáng ra để biện minh cho kết quả của mình. Những lí do như “A nó đi học thêm nên nó học giỏi”, “Chẳng qua lúc đi thi con bị xếp ngồi bàn đầu” hay “Bởi vì chúng nó chép bài nhau” sẽ chỉ làm cho bạn trở thành một người “lí sự cùn”. Hãy nhận lỗi và tìm cách khắc phục nó.
Tạm kết
Sự chuẩn bị cho cuộc nói chuyện với bố mẹ sau khi họp phụ huynh là điều cần thiết. Bạn hãy giữ bình tĩnh và có thái độ quan tâm đến những gì phụ huynh nói. Đặc biệt với những bạn học sinh cuối cấp, hãy bắt tay vào để ôn thi và chú ý lắng nghe những lời mà phụ huynh của bạn nhắc nhở nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here