Du Học Mỹ. Nên hay Không Nên??

0
1531

TS- Nếu tôi có bằng IELTS 5.5 và được 1 college tại Mỹ nhận vào mùa học Fall 2005, thì khi lên LSQ để phỏng vấn, họ có cần điểm TOEFL của tôi không? Những điều gì tôi nên tránh khi đi du học Mỹ? Và tôi nên mang theo những thứ gì? (hoangvan tran)

+ Những gì nên tránh khi đi du học Mĩ?

– Trả lời của bạn Nguyễn Thanh Hưng, nhóm du học sinh VN tại Mỹ:

Thật tình tôi không rõ ý của bạn hỏi về khía cạnh nào khi đi du học Mỹ. Vì vậy tôi xin trả lời bạn một số mặt mà tôi được biết.

Thứ nhất, không nên quá tin cậy vào các trung tâm môi giới du học. Lí do: những gì họ làm cho bạn, bạn đều có khả năng tự làm được. Nếu bạn có chút vốn tiếng Anh và chịu khó tìm hiểu, thu thập thông tin thì việc xin I-20 là hoàn toàn trong khả năng của bạn.

Việc khó khăn nhất là phỏng vấn xin Visa. Điều này các trung tâm cũng chẳng giúp gì được cho bạn đâu. Bạn chỉ việc lên website của lãnh sự quán Mĩ tại VN. Mọi thông tin cần thiết đều được trình bày rõ ràng. Bạn cứ theo thủ tục mà làm, chẳng có mánh khóe gì đặc biệt cả.

Thứ hai, khi sống ở Mĩ thì không nên tự cô lập mình hoặc sống co cụm trong một nhóm nhỏ cùng với những người nói tiếng Việt như mình. Vì như thế bạn sẽ chậm thích nghi hơn, vốn sinh ngữ của bạn cũng sẽ lâu tiến bộ hơn. Sống hòa nhập với xã hội mới, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quí báu. Tự bạn sẽ biết được những gì nên làm và những gì nên tránh.

Nên chuẩn bị vốn tiếng Anh, nhất là kĩ năng nghe – nói, thật giỏi thì mới có thể học thành công được. Vì phần lớn các bạn mới qua đây, tuy điểm TOEFL rất cao nhưng khả năng nghe nói lại bị hạn chế.

Khi chuẩn bị hành lí, không nên mang theo trái cây vì có thể sẽ bị phạt tiền.

+ Nên mang theo những gì khi du học Mỹ?

– Trả lời của bạn Nguyễn Thanh Hưng, nhóm du học sinh VN tại Mỹ:

Thứ đầu tiên tôi nghĩ đến là tiền. Mang tiền là thứ nhẹ nhàng và đắc dụng nhất. Ngoài tiền ra, nên mang theo một số vật dụng cần thiết cho việc sinh hoạt hằng ngày, nhất là thuốc men. Những bệnh nhẹ nhẹ có thể tự uống thuốc thì không cần thiết phải đi khám bác sĩ. Ở Mĩ, tìm đến bác sĩ và luật sư là tốn tiền nhất, cho dù bạn đã có mua bảo hiểm.

Kinh nghiệm bản thân của tôi: hãy để mẹ bạn sắp xếp vali cho bạn. 5 năm trước khi tôi đến Mĩ, đồ dùng tôi mang theo trong 2 cái vali to đùng có thể dùng trong 2 năm mà chẳng phải mua thêm gì cả. Như thế có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền.

+ Có cần điểm TOEFL để phỏng vấn hay không khi đã có IELTS?

– Trả lời của anh Lam Dũng, công ty du học Uniworld:

Về vấn đề điểm IELTS / TOEFL, đối với du học Úc, nếu bạn không có điểm IELTS tối thiểu 4.5 thì sẽ không thể nộp đơn xin Visa được (vì đó là điều bắt buộc phải có). Nhưng đối với du học Mỹ thì dù bạn có hay không có điểm IELTS / TOEFL, bạn vẫn sẽ được dự phỏng vấn.

Tuy nhiên trong buổi phỏng vấn, nếu bạn trình thêm điểm IELTS hay TOEFL thì sẽ có tính thuyết phục hơn cho kế hoạch học tập của mình. Viên chức LSQ Mỹ sẽ hỏi bạn những câu hỏi đơn giản nhưng bạn cần phải trả lời lưu loát và tự tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here